Ý nghĩa các hoa văn xuất hiện trong công trình lăng mộ đá

Để có được một công trình lăng mộ đá đẹp, thể hiện đặc trưng về văn hóa thì không thể thiếu các hoa văn, họa tiết. Các hoa văn xuất hiện trên các hạng mục trong công trình lăng mộ đá đều được chạm trổ qua bàn tay tỉ mỉ của những nghệ nhân lành nghề mang đến những tác phẩm tinh xảo. Giúp công trình trở nên tôn nghiêm, linh thiêng mà đồng thời thể hiện được nét đẹp tâm linh, văn hóa truyền thống của người Việt. Sau đây Đá Đức Tâm xin giới thiệu đến bạn đọc các hoa văn, họa tiết thường thấy trong khu lăng mộ đá và ý nghĩa của chúng.

Ý nghĩa của các họa tiết, hoa văn được chạm khắc trong khu lăng mộ đá

Hoa văn rồng

Hình ảnh hoa văn rồng cưỡi mây trên thân phần mộ
Hình ảnh hoa văn rồng cưỡi mây trên thân phần mộ

Trong các khu lăng mộ đá đẹp được thiết kế tinh xảo, không thể thiếu các họa tiết hình con rồng. Rồng là một trong tứ linh trong văn hóa Á Đông và có ý nghĩa to lớn về mặt phong thủy. Họa tiết con rồng nói chung được chạm khắc theo hình tượng rồng uốn lượn, cưỡi mây, cuốn thủy thể hiện sức mạnh, uy quyền. Theo quan niệm xa xưa thì đây cũng là con vật được người dân thờ cúng để cầu mong mưa thuận, gió hòa. Các chi tiết hình rồng thường được chạm khắc trên thân mộ, lăng thờ, bình phong hay cột cổng đá. Hình tượng này mang lại ý nghĩa tốt về phong thủy, mong cầu thịnh vượng, may mắn cho gia đình. Ngoài ra, nó cũng là để bày tỏ mong muốn cho người đã khuất ở cuộc sống bên kia có cuộc sống thịnh vượng, đầy đủ.

Hoa văn phượng

Hoa văn phượng trên khu lăng mộ đá
Hoa văn phượng trên khu lăng mộ đá

Tương tự như rồng, phượng cũng là một trong bốn tứ linh. Theo quan niệm phương Đông, phượng được coi là vua của mọi loài chim. Hình ảnh chim phượng tượng trưng cho sự cao quý, thiêng liêng và được người xưa tôn sùng. Chi tiết chim phượng được chạm trổ trên các hạng mục như cuốn thư, thân mộ hay cột cổng đá của khu lăng mộ thường mang ý nghĩa tốt đẹp về sự bất tử, trường tồn; ông bà, tổ tiên đã mất sẽ vẫn luôn còn mãi trong tâm của con cháu sau này.

Họa tiết hoa sen

Hình tượng hoa sen xuất hiện trong công trình lăng mộ
Hình tượng hoa sen xuất hiện trong công trình lăng mộ

Hoa sen từ xưa vẫn là một hình tượng đặc trưng của truyền thống, văn hóa của Việt Nam, xuất hiện nhiều trong văn học, kiến trúc, … Đây được coi như là quốc hoa của đất nước ta và là một loài hoa tặng được yêu thích nhờ những ý nghĩa đặc biệt của nó. Theo đó, hoa sen thể hiện sự cao cả, lòng yêu thương trong cuộc sống cũng như sự bất khuất, mạnh mẽ của người Việt. Trong các công trình lăng mộ đá, hoa sen mang ý nghĩa như sự giải thoát, thoát tục, không còn vướng bận trần gian, mong cầu người đá khuất được siêu thoát.

Hoa văn Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Tấm bình phong đá được chạm trổ họa tiết Tùng-Cúc-Trúc-Mai
Tấm bình phong đá được chạm trổ họa tiết Tùng-Cúc-Trúc-Mai

Đây là 4 loài cây được gọi là tứ quý của Việt Nam tượng trưng cho 4 mùa trong năm. Mỗi loài cây lại có một ý nghĩa riêng đặc biệt. Cây tùng là cây biểu trưng cho mùa đông có ý nghĩa về sự trường tồn, trường thọ, đại diện cho tinh thần mạnh mẽ, can đảm. Cây cúc hay hoa cúc biểu trưng cho mùa thu, mang ý nghĩa về tài lộc, may mắn. Cây trúc là cây tượng trưng cho mùa hè, mang ý nghĩa về sự cố gắng, nỗ lực vươn lên, lòng dũng cảm của con người. Cuối cùng là cây mai của mùa xuân với ý nghĩa về sự tái sinh, sự khởi đầu mới, sức sống mạnh mẽ, năng lượng dồi dào, mong muốn cho người thân đã khuất có một cuộc sống mới ở cõi vĩnh hằng được bình yên, tốt đẹp.

Họa tiết chữ Hán – Ngũ Phúc Lâm Môn

Họa tiết Ngũ Phúc Lâm Môn thường xuất hiện trên các bức cuốn thư trong lăng mộ
Họa tiết Ngũ Phúc Lâm Môn thường xuất hiện trên các bức cuốn thư trong lăng mộ

Ngũ phúc lâm môn có nguồn gốc từ chữ Hán xưa gồm 5 chữ 长寿 chángshòu trường thọ, 富贵 fúguì phú quý, 康宁 kāngníng an khang, 好德 hǎodé hảo đức, 善终 shànzhōng thiện chung. “Ngũ Phúc Lâm Môn” khi dịch sang tiếng Việt mang ý nghĩa rằng 5 phước lộc đều về với gia đình mình. Trong đó 5 phước lộc này gồm:

长寿 chángshòu trường thọ: biểu trưng cho sự sống lâu dài, bách niên giai lão.

富贵 fúguì phú quý: mong ước về một cuộc sống đầy đủ vật chất, tiền bạc dư giả.

康宁 kāngníng an khang: biểu hiện cho sức mạnh dồi dào, không ốm đau, bệnh tật.

好德 hǎodé hảo đức: hảo là tốt, đức là đạo đức. Hảo đức là phần tâm của con người, luôn hướng thiện. Hảo đức là cái quan trọng nhất trong ngũ phúc bởi mọi “phúc” đều từ đức tạo ra. Sống có tâm ắt sẽ ban nhiều phước lành.

善终 shànzhōng thiện chung: mang ý nghĩa của sự nhẹ nhàng, thanh thản, không dằn vặt cõi đời, khi ra đi không còn vướng bận chuyện trần gian. Đây là biểu tượng mang ý nghĩa đặc biệt và thường xuyên được dùng để chạm khắc trong các phần mồ mả, công trình tâm linh.

Hoa văn hoa bất tử

Hoa bất tử mang ý nghĩa về sự vĩnh hằng, bất diệt
Hoa bất tử mang ý nghĩa về sự vĩnh hằng, bất diệt

Đúng như tên gọi của nó, hoa bất tử mang ý nghĩa sâu sắc về tình yêu vĩnh hằng, bất diệt, tồn tại mãi mãi. Chính vì vậy, khi được chạm trổ trong các hạng mục của công trình khu lăng mộ thì nó như để biểu hiện tình cảm vĩnh cửu của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Họa tiết hoa mẫu đơn

Hình tượng hoa mẫu đơn thường được dùng để chạm trổ các chi tiết nhỏ trên lan can đá
Hình tượng hoa mẫu đơn thường được dùng để chạm trổ các chi tiết nhỏ trên lan can đá

Hoa mẫu đơn được xem như là loài hoa của sự hưng thịnh, vương giả, phú quý. Ta thường thấy loài hoa này xuất hiện làm hoa văn trên các phần lan can bao quanh lăng mộ với ý nghĩa phong thủy tốt, mang lại sự giàu sang, cuộc sống đong đầy cho gia đình và người thân.

Đơn vị chuyên chạm trổ hoa văn trên các công trình lăng mộ đá

Đá Đức Tâm được biết đến như là một đơn vị hàng đầu với những nghệ nhân chạm khắc thủ công có kinh nghiệm lâu năm với óc sáng tạo và con mắt thẩm mỹ đầy tinh tế. Cùng với đó, chúng tôi cũng có hệ thống máy móc điêu khắc CNC hiện đại, đảm bảo mang đến những sản phẩm trong công trình lăng mộ đá tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Nếu bạn đang có nhu cầu cần chế tác đá mỹ nghệ trang trí nói chung và các hạng mục trong lăng mộ nói riêng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0978.129.923.

>>> Xem thêm nội dung liên quan: Kinh nghiệm xây lăng mộ theo phong thủy chuẩn nhất.

Nội dung trên đây đã cung cấp đến bạn toàn bộ ý nghĩa của các hoa văn, họa tiết xuất hiện trong khu lăng mộ đá. Hi vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích đến bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật các nội dung bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *