Tro cốt sau hỏa táng đặt ở đâu? Có nên mang về nhà để thờ?

Thay vì địa táng truyền thống, ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn phương án hỏa thiêu vì nhiều lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề thờ cúng tro cốt của người đã khuất là một trong những vấn đề khó khăn và được rất nhiều gia đình quan tâm hiện nay. Tùy thuộc vào quan niệm của từng gia đình mà khu vực lưu giữ tro cốt của người đã khuất cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là một vài thông tin về vấn đề có nên mang tro cốt về nhà để thờ cúng không mà bạn có thể tham khảo. 

Tro cốt sau khi hỏa táng nên đặt ở đâu?

Sau khi hỏa táng, việc đặt tro cốt của người thân đã mất ở đâu phần lớn sẽ phụ thuộc vào quyết định của gia đình và tâm nguyện cuối cùng của người quá cố. Một vài phương án về việc lưu giữ tro cốt của người đã cốt sau đây sẽ giúp bạn có những lựa chọn thích hợp nhất:

Gửi lên chùa

Nếu người đã mất là Phật tử thì việc đưa tro cốt của họ lên chùa sẽ là quyết định tốt nhất. Bởi lẽ, đối với các Phật tử, đây chính là tâm nguyện cuối cùng. Một bầu không khí thanh tịnh, sớm tối đều có kinh kệ ở cửa Phật sẽ giúp cho linh hồn của người đã khuất được bình yên và thanh thản. Gửi tro cốt của người đã khuất lên chùa cũng là cách để con cháu an tâm về nơi thờ tự của người thân đã khuất trong gia đình.

Gửi tro cốt lên Chùa là một phương án được nhiều Phật tử lựa chọn
Gửi tro cốt lên Chùa là một phương án được nhiều Phật tử lựa chọn

Linh hồn người đã khuất được nương nhờ cửa Phật chính là cách để thể hiện lòng thành kính của các Phật tử. Đồng thời, đây cũng là cách để cho tâm hồn của những người còn sống được thanh thản và tích thêm phước đức cho người thân đã khuất của mình. 

Khi gửi tro cốt của người đã khuất lên chùa thì bạn cần lưu ý không đòi hỏi thêm các loại giấy tờ hoặc bất cứ thủ tục rõ ràng nào khác. Bởi lẽ, đây là một việc làm khá nhạy cảm. Khi gửi tro cốt lên đây, nhà Chùa sẽ lưu giữ thông tin về tên – tuổi và địa chỉ của người gửi ở trong giấy biên nhận và để cho gia đình cất giữ. Gia đình người đã khuất cần phải có lòng tin và một tấm lòng hướng thiện để cho linh hồn người đã khuất được an yên. 

>>> Tham khảo thêm: Chiêm ngưỡng các mẫu lăng mộ đá đẹp thiết kế tinh tế.

Hầm chứa cốt

Hiện nay, có rất nhiều hầm chứa cốt được xây dựng để đáp ứng nhu cầu ký gửi của các gia đình. Đây là phương án tối ưu nhất đối với những gia đình không có quỹ đất riêng để hóa táng cho người thân của mình. Chi phí cho hình thức ký gửi tro cốt này cũng rất hợp lý, phù hợp với nhiều gia đình.

Chôn cất tại mộ để thờ cúng

Địa táng cho người đã khuất là một phong tục xưa của người Việt. Đến nay, thay vì chôn cất trực tiếp thì nhiều gia đình lựa chọn hình thức hỏa táng và nhận về hũ tro cốt của người đã khuất và bắt đầu địa táng cho người thân đã khuất của mình. Việc này sẽ giúp gia đình tiết kiệm được diện tích đất chôn cất và cũng thuận tiện hơn so với hình thức địa táng truyền thống. 

Với cách này, con cháu cũng có thể thường xuyên ghé thăm và chăm chóc cho một phần của người đã khuất, Đây cũng là phương án xử lý được khá nhiều gia đình lựa chọn hiện nay. 

Gia đình có thể chôn cất tro cốt của người đã khuất tại mộ
Gia đình có thể chôn cất tro cốt của người đã khuất tại mộ

Rải tro cốt xuống biển

Một phương thức xử lý khác đối với tro cốt của người đã khuất là rải xuống biển. Đây cũng là cách lựa chọn tốt đối với những người có sự liên kết đặc biệt đối với nguồn nước. Việc làm này thường sẽ được thực hiện khi rải tro cốt từ một con tàu hoặc ở trên một chiếc du thuyền. Hình thức này thường sẽ phổ biến hơn đối với các nước châu Âu. 

Lưu tro tại các am thờ

Tro cốt của người đã khuất sau khi hỏa táng có thể được lưu giữ ở các am thờ để tránh ảnh hưởng đến những người còn sống. So với nhiều hình thức xử lý khác đối với cốt thì đây là phương án được cho là tối ưu nhất mà các gia đình có thể lựa chọn. 

Có Nên Mang Tro Cốt Về Nhà Thờ Cúng Không?

Theo quan niệm xưa, người đã mất sau khi được hỏa thiêu hoặc địa táng thành tro cốt thì gia đình không nên đem về nhà để thờ cúng. Bởi lẽ, người đã khuất đi đã về với cõi âm và chỉ còn phần hồn vương vấn ở trên dương gian. Việc đem tro cốt về nhà để thờ cúng sẽ khiến cho ngôi nhà tràn ngập âm khí, dương khí không thuận. Đồng thời, việc làm này cũng sẽ khiến cho âm hồn người đã khuất bất tán, lưu luyến với gia đình mà không thể đi đầu thai. 

Gia đình không nên mang tro cốt của người đã khuất về nhà để thờ cúng
Gia đình không nên mang tro cốt của người đã khuất về nhà để thờ cúng

Tất nhiên, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, mọi khía cạnh khác trong cuộc sống cũng sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu. Nếu gia chủ và con cháu trong gia đình muốn bày tỏ lòng thành kính đối với người đã khuất thì có thể đưa tro cốt của họ đến những nơi đã được đề cập ở trên. 

Vấn đề có nên mang tro cốt về nhà thờ cúng không đã được giải đáp chi tiết ở trên. Hy vọng những gợi ý về các phương án lưu trữ tro cốt người đã khuất sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất. 

>>> Có thể bạn cũng quan tâm: Mộ kết là gì – Dấu hiệu và cách hóa giải chuẩn xác nhất