Kinh nghiệm xây dựng khu lăng mộ chuẩn theo phong thủy

Đối với bất cứ công trình xây dựng nào cũng đều cần chú trọng đến vấn đề tâm linh phong thủy. Khi xây dựng lăng mộ cũng cần tuân thủ theo phong thủy Âm trạch. Nếu khu lăng mộ xây sai cách, không đúng quy luật phong thủy thì các phần mộ không được yên và gây rắc rối, vận xui cho con cháu. Sau đây Đá Đức Tâm xin chia sẻ một số kinh nghiệm, nguyên tắc cần biết để xây lăng mộ đá chuẩn theo phong thủy.

Các nguyên tắc về phong thủy cần biết trước khi xây dựng khu lăng mộ đá
Các nguyên tắc về phong thủy cần biết trước khi xây dựng khu lăng mộ đá

Xem ngày đẹp để thi công

Với lăng mộ chung cho gia đình, dòng họ, việc xem ngày giờ thi công sẽ xem theo tuổi của con trưởng trong gia đình hoặc người đứng đầu dòng họ. Mặt khác khi xây lăng mộ cho một cá nhân thì xem theo tuổi của chính người mất. Để xem tuổi một cách chính xác thì tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ thầy phong thủy để đảm bảo quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi, tránh bị động. Ngoài ra, trong một tháng sẽ có những ngày đẹp thích hợp để khởi công xây dựng, nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức, Tứ kiếm hợp. Ngược lại nên tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình. Sau đây là các ngày đẹp trong từng tháng được tính theo lịch Âm để bạn tham khảo:

Tháng trong năm Ngày đẹp để tiến hành xây lăng mộ
Tháng 1 Các ngày Tuất
Tháng 2 Các ngày Hợi
Tháng 3 Các ngày Tý
Tháng 4 Các ngày Sửu
Tháng 5 Các ngày Dần
Tháng 6 Các ngày Mão
Tháng 7 Các ngày Thìn
Tháng 8 Các ngày Tị
Tháng 9 Các ngày Ngọ
Tháng 10 Các ngày Mùi
Tháng 11 Các ngày Thân
Tháng 12 Các ngày Dậu

Lưu ý về vị trí đất xây dựng

Một khu lăng mộ đá đẹp khi xây dựng không chỉ cần chú ý về thiết kế bên ngoài mà cần chọn vị trí xây cho hợp phong thủy. Thông thường khu vực đất để xây đã được quản lý tại địa phương định sẵn, chỉ có thể xây tại vị trí đó. Nhưng tại các khu nghĩa trang tại các vùng thôn quê có quỹ đất thoải mái, nếu được thì hãy chọn vị trí đất trống xung quanh, nằm ở nơi yên tĩnh, khô ráo, lặng gió, không ngập trũng, tránh trùng huyệt cũ. Vị trí tốt nhất để xây là ở sát chân đồi, phía trước có sông hồ, như vậy sẽ tạo thế đầu tựa sơn, chân đạp thủy vô cùng tốt trong phong thủy.

Khu lăng mộ nằm tại vị trí lưng tựa núi
Khu lăng mộ nằm tại vị trí lưng tựa núi

Chọn hướng xây

Hướng xây xây lăng mộ sẽ được quyết định theo tuổi và cung mệnh của con trưởng dòng họ, trưởng gia đình. Bên cạnh đó, với khu lăng dành cho một người thì xem hướng theo tuổi của người mất. Hướng của khu lăng được xác định theo hướng từ lăng thờ ra đến cổng.

Có thể tham khảo hướng đặt theo tuổi như sau:

 • Người sinh năm Thìn, Tý, Thân: xây theo hướng Tây, Đông, tránh hướng Nam.
 • Người sinh năm Mão, Mùi, Hợi: xây lăng theo hướng Nam, Bắc, tránh hướng Tây.
 • Người sinh năm Ngọ, Tuất: xây theo hướng Đông, Tây, tránh hướng Bắc.
 • Người sinh năm Sửu, Dậu, Tỵ: xây theo hướng Nam, Bắc, tránh hướng Đông.

Ngoài xem tuổi, bạn nên tham khảo thêm hướng theo cung mệnh:

 • Đối với trưởng họ thuộc cung Đông Tứ Mệnh nên chọn hướng theo Đông Tứ Trạch gồm hướng Đông, Đông Nam, Bắc và Nam.
 • Đối với trưởng họ thuộc cung Tây Tứ Mệnh nên chọn hướng theo Tây Tứ Trạch gồm hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Tuy nhiên không nên gò bó theo các quy tắc này, có những trường hợp các khu lăng được xây liền kề nhau thì phải xây theo cùng một hướng cho đồng bộ.

Sắp xếp các hạng mục trong công trình

Cách sắp xếp vị trí các ngôi mộ trong một khu lăng mộ
Cách sắp xếp vị trí các ngôi mộ trong một khu lăng mộ

Cần bố trí các hạng mục chính sao cho hài hòa, cân đối theo diện tích để vừa đảm bảo thẩm mỹ lại phải tuân thủ theo các nguyên tắc về phong thủy, tâm linh. 

Theo đó, phần trung tâm làm điểm nhấn chính của một khu lăng mộ chính là lăng thờ. Đây là nơi thờ cúng chung cho tổ tiên, dòng họ nên sẽ được sắp xếp ở vị trí chính giữa và cao nhất. 

Các phần mộ phải được xếp theo thứ tự vai vế trong gia đình, dòng họ; mộ các cụ ở hàng trên cùng gần với lăng thờ, tiếp đến các hàng dưới là mộ của con cháu. Nếu phần mộ ông bà, vợ chồng nằm cạnh nhau thì phải bố trí theo quy luật “nam tả, nữ hữu” tức nam nằm bên trái, nữ ở bên phải. 

Sau các phần mộ thì tùy theo diện tích đất xây, gia chủ có thể bố trí thêm bức bình phong đá, tượng linh vật để trang trí và trấn yểm công trình khỏi tà khí.

Một số điều kiêng kỵ cần tránh khi xây lăng mộ

Ngoài những lưu ý để xây dựng một khu lăng mộ chuẩn theo phong thủy, bạn cũng nên lưu ý một số điều cần tránh:

 • Tránh xây lan can có chiều cao cắt ngang thân các mộ phần, nên xây tường cao hẳn bao quanh.
 • Với các mộ phần trong khu lăng không được lấp kín phần lỗ thông thiên hoặc xây lỗ thông thiên với kích thước quá bé. Đây là bộ phận tiếp nhận sinh khí đất trời theo phong thủy vì vậy phần thông thiên càng rộng sẽ càng tốt.
 • Các ngôi mộ liền cạnh nhau trong cùng một khuôn viên cần có sự phân cách rõ ràng. Nếu đã lỡ xây các phần mộ quá sát, có thể dùng vạch sơn hoặc vật liệu khác để ngăn cách rõ ràng từng phần mộ.
 • Phần đất nền lót không nên đổ bê tông hay giằng cốt thép bởi nó giống như hình ảnh giam cầm người mất ở dưới đất vĩnh viễn. Chính vì thế, khi xây chỉ nên đổ bê tông hay giằng thép lên bề mặt phía trên.
 • Tránh đổ bê tông cho toàn bộ phần sân xung quanh, điều này vừa gây mất thẩm mỹ lại khó thoát nước và trông rất bí bách. Nếu có điều kiện, gia chủ nên trồng cây xanh hoặc rải sỏi, trông vừa đẹp mắt lại hài hòa với tổng thể thiết kế lăng mộ đá.

Trên đây là toàn bộ các kiến thức giúp bạn xây lăng mộ theo phong thủy đúng chuẩn cùng với đó là những điều kiêng kỵ cần tránh. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nếu có nhu cầu xây dựng khu lăng mộ hãy liên hệ với Đá Đức Tâm để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *