Cách chuẩn bị nghi thức làm lễ cúng động thổ để xây mộ mới

Đối với người âm, mộ phần giống như “nhà” của mình vậy. Vì thế, gia chủ muốn xây mới, muốn làm lại nhất định phải làm lễ báo cáo với tổ tiên, với các vị thần cai quản, trông giữ phần mộ. Lễ cúng động thổ xây mộ từ xưa là nét độc đáo trong đời sống tâm linh của người Việt. Ngày nay, cuộc sống ngày càng hiện đại, các nghi lễ có phần được đơn giản hoá hơn. Dẫu vậy, lễ vật, cách cúng, văn khấn vẫn giữ như cũ. Nếu bạn chưa nắm rõ hãy đọc kỹ bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lễ cúng động thổ xây mộ phần
Lễ cúng động thổ xây mộ phần

Ý nghĩa của việc làm lễ cúng động thổ xây mộ

Lễ cúng động thổ xây mộ còn được hiểu là lễ cúng đào huyệt. Đó là việc quan trọng và linh thiêng mà con cháu cần thực hiện khi muốn xây lại mộ phần cho những người đã khuất. Nó được ví như chúng ta xây nhà mới thì phải cúng động thổ, báo với sơn thần, thổ địa cai quản vùng đất này.

Theo quan niệm của cha ông ta, con cháu cúng động thổ trước khi xây mộ phần là để cầu mong cho người đã khuất được an nghỉ, có thể phù hộ độ trì cho con cháu trong gia đình sống bình an, khỏe mạnh, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Muốn đạt được điều này gia chủ phải thận trọng trong quá trình tổ chức lễ cúng, đảm bảo đúng phong thuỷ, không phạm vào đại kỵ.

>>> Tham khảo thêm: Tổng hợp các mẫu lăng mộ đá đẹp cao cấp nhất.

Thời điểm để làm lễ cúng động thổ trước khi tiến hành xây mộ

Thời điểm đẹp nhất để làm lễ động thổ xây mộ phần
Thời điểm đẹp nhất để làm lễ động thổ xây mộ phần

Lễ cúng mộ phần của người Việt thường được thực hiện ở hai thời điểm: người thân mới mất hoặc sau một thời gian chôn cất, mộ đã cũ cần sửa chữa, tôn tạo hoặc xây lại mộ mới.

Đây là việc linh thiêng nên trước khi thực hiện cần chọn ngày, chọn giờ phù hợp. Nếu người thân mới mất thì gia chủ của người đã khuất cần xem giờ tốt trong ngày để làm lễ cúng động thổ xây mộ mới.

Còn với mộ phần cũ, nếu con cháu có nhu cầu xây mới thì tối thiểu phải cách 3 năm kể từ thời điểm an táng lần đầu. Vậy, thời điểm nào xây mộ tốt nhất trong năm? Theo các chuyên gia phong thuỷ, có hai thời điểm đẹp nhất trong năm để gia chủ chọn lựa xây mộ phần:

  • Từ tiết Kinh Trập đến tiết Thanh Minh tức từ 5/3 đến 5/4 tính theo lịch dương hàng năm: Thời điểm này khí hậu mát mẻ, thời tiết không nóng cũng không lạnh nên làm việc gì cũng thuận lợi. Thêm nữa, những ngày đầu xuân con cháu dễ tụ họp, sum vầy nên việc làm lễ sẽ đủ đầy, trọn vẹn.
  • Từ thời điểm cuối thu cho đến trước tiết Đông Chí tức từ 23/9 đến 22/12 tính theo lịch dương hàng năm. Khoảng thời gian này thời tiết ít mưa, hanh khô nên việc xây dựng, tôn tạo dễ dàng.

>>> Xem thêm bài viết: Tham khảo các loại cây nên trồng trong nghĩa trang dễ chăm

Nghi thức làm lễ cúng động thổ để xây mộ

Nghi thức làm lễ cúng động thổ xây mộ
Nghi thức làm lễ cúng động thổ xây mộ

Lễ cúng động thổ xây mộ phần là công việc tâm linh hệ trọng tuyệt đối không thể xem nhẹ. Lễ vật, văn cúng, cách thức tiến hành phải đầy đủ, thành tâm, đảm bảo chuẩn phong thuỷ. Nếu gia chủ nào chưa rõ, hãy tham khảo kỹ thông tin dưới đây.

Chuẩn bị lễ vật

  • 10 bông hoa tươi, tốt nhất nên dùng hoa hồng đỏ
  • 3 lá trầu không, 3 quả cau ngon.
  • Một mâm ngũ quả
  • Một mâm xôi trắng
  • 1 con gà luộc để nguyên con. Lưu ý, chọn gà trống để cúng nhé!
  • Thuốc lá 2 bao, 2 gói chè, 2 cốc nến, một ít rượu trắng.
  • Vàng mã cúng động thổ gồm: 5 con ngựa đủ màu, 1 cây vàng hoa đỏ, 5 bộ gồm mũ áo, hài, 4 đĩa đặt tiền vàng.

Văn khấn làm lễ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, gia chủ cần phải có bài văn khấn. Văn khấn có thể do gia chủ đọc cũng có thể nhờ thầy cúng. Thực tế, sẽ có văn khấn cúng động thổ xây mộ, văn khấn tạ mộ khi xây xong là khác nhau. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về văn cúng xây sửa mộ để sử dụng trong trường hợp cần thiết. 

Các mẫu văn khấn xây mộ có trong hình minh họa sau đâu:

Tham khảo mẫu văn khấn cúng động thổ xây mộ
Tham khảo mẫu văn khấn cúng động thổ xây mộ
Tham khảo mẫu văn khấn tạ mộ khi xây xong
Tham khảo mẫu văn khấn tạ mộ khi xây xong
Tham khảo mẫu văn khấn xây sửa mộ
Tham khảo mẫu văn khấn xây sửa mộ

Xây mộ phần là công việc quan trọng, linh thiêng. Vì thế, làm lễ động thổ trước khi xây mộ phải thận trọng, không phạm vào đại kỵ. Như vậy, cuộc sống của người dương mới an yên, người âm mới thanh thản. Hy vọng chia sẻ nói trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho nhiều gia chủ.

>>> Tham khảo thêm bài viết hữu ích: Các quy định và hướng dẫn chung về tang phục