Tìm hiểu các loại hoa cúng ngày vía thần tài hút tài lộc

Bàn thờ Thần Tài chính là nơi chiêu tài lộc cho gia chủ. Vậy nên, bạn cần phải tìm kiếm một loài hoa mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng để dâng lên bàn thờ Thần Tài. Nếu bạn đang phân vân thì có thể tham khảo qua các loại hoa cúng ngày vía Thần Tài sau đây. Những gợi ý này sẽ giúp bạn chọn ra được một loại hoa có ý nghĩa tốt đẹp và may mắn về đường công danh và tài lộc. 

Các loài hoa nên dùng để cúng ngày vía thần tài

Chọn lựa hoa cúng trên bàn thờ Thần Tài là vấn đề vô cùng quan trọng. Gia chủ cần lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn về đường công danh, tài lộc,… nhằm mang đến may mắn cho gia đình. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi:

Hoa đồng tiền

Đây là loại hoa được sử dụng khá phổ biến vào những ngày Tết. Bởi lẽ, đồng tiền chính là những bông hoa biểu tượng cho tài lộc và cả mọi điều may mắn. Bày biện hoa đồng tiền trên bàn thờ Thần Tài với hàm ý cầu mong làm ăn phát đạt, tiền bạc dồi dào và gặp thật nhiều điều may mắn. Không dừng lại ở đó, trong phong thủy, loại hoa này còn có ý nghĩa hóa giả những điều xấu và mang đến những điều may mắn cho gia chủ. 

Gia chủ có thể chọn cúng hoa đồng tiền trên bàn thờ Thần Tài
Gia chủ có thể chọn cúng hoa đồng tiền trên bàn thờ Thần Tài

Hoa cúc vàng

Cúc vàng là bông hoa biểu tượng cho những bậc đế vương cao sang, quyền quý. Một bình hoa cúc vàng trên bàn thờ Thần Tài có ý nghĩa cầu mong sự giàu sang và thịnh vượng cho gia chủ. Hơn nữa, vàng còn là màu sắc biểu tượng của những điều may mắn, đủ đầy và giúp xua đuổi ma quỷ rất tốt. Đó cũng là lý do vì sao, các gia đình Việt Nam đều lựa chọn bông cúc vàng để bày biện trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thần Tài trong những dịp đặc biệt. 

Một bình hoa cúc vàng chưng trên bàn thờ Thần Tài sẽ giúp thu hút vượng khí và xua đuổi những điều kém may mắn. Đồng thời, sắc vàng rực rỡ của hoa cúc cũng giúp cân bằng vận khí được ổn định, nguồn khí lưu thông thuận lợi. 

>>> Tham khảo thêm: Chiêm ngưỡng mẫu lăng mộ đá đẹp được chế tác tinh xảo.

Hoa hồng đỏ

Hồng đỏ có một mùi thơm dịu nhẹ và cực kỳ dễ chịu, rất phù hợp để dâng lên bàn thờ cúng lễ. Theo quan niệm phong thủy, đỏ chính là màu sắc biểu tượng của sự may mắn. Vì vậy, việc dâng hoa hồng đỏ lên bàn thờ Thần Tài cũng sẽ giúp gia chủ được các thần Phật phù hộ gặp nhiều may mắn trên con đường công danh – sự nghiệp và tài lộc. 

Hoa hồng đỏ mang ý nghĩa may mắn
Hoa hồng đỏ mang ý nghĩa may mắn

Hoa lay ơn

Một trong các loại hoa mà bạn có thể lựa chọn chính là hoa lay ơn. Theo quan niệm xưa, hoa lay ơn có ý nghĩa của những điều thuần khiết, thanh tao và vô cùng trang nhã. Đó cũng là lý do vì sao hoa lay ơn rất phù hợp để dâng cúng trên bàn thờ Thần Tài. Hoa có mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng tạo sự trang nghiêm ở khu vực thờ cúng. 

Hoa thủy tiên

Nếu bạn muốn tìm một loại hoa dâng bàn thờ Thần Tài với ý nghĩa may mắn và trường thọ thì thủy tiên chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Trong văn hóa phương Đông, thủy tiên là loại hoa có ý nghĩa của những điều tốt đẹp và bình an. 

Hoa thủy tiên có một vẻ đẹp nhẹ nhàng cùng khí chất thanh cao. Ngoài ra, loại hoa này còn có ý nghĩa mang đến cát tường cho gia chủ. Thêm vào đó, màu sắc nhẹ nhàng, ấm cúng của thủy tiên cũng rất phù hợp để dâng cúng trên bàn thờ Thần Tài linh thiêng. 

Hoa mẫu đơn

Mẫu đơn là một loại hoa khá phổ biến và thường được dâng lên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật,… Hoa mẫu đơn là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và phồn vinh. Với ý nghĩa tốt đẹp trên, hoa mẫu đơn thường được nhiều gia đình lựa chọn để dâng lên bàn thờ Thần Tài với ý nghĩa may mắn, hạnh phúc và giàu sang. 

Hoa sen

Sen chính là loại hoa thanh cao nhất trong số các loại hoa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Hoa sen có một mùi thơm dễ chịu và vô cùng thanh mát. Vẻ đẹp dịu dàng của hoa sen rất phù hợp để dâng lên bàn thờ Phật hoặc bàn thờ Thần Tài. Hoa sen vốn có ý nghĩa bình an và may mắn. Vật nên, dù là bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài thì hoa sen đều có ý nghĩa mang đến cho gia chủ một cuộc sống đủ đầy và bình an. 

Hoa sen là một trong những loài hoa mang nhiều ý nghĩa tâm linh
Hoa sen là một trong những loài hoa mang nhiều ý nghĩa tâm linh

>>> Tham khảo thêm bài viết hữu ích: Tư vấn thời điểm xây mộ trong năm hợp phong thủy nhất

Các loại hoa không nên dùng khi cúng ngày vía thần tài

Bạn cũng cần lưu ý đến những loại hoa cấm kỵ sau đây:

Hoa cúc vạn thọ

Mặc dù sở hữu một màu sắc bắt mắt, thế nhưng cúc vạn thọ lại là loại hoa biểu tượng cho những điều đau thương và mất mát. Hơn nữa, loại hoa này có một mùi hương khá nồng và rất khó ngửi. Với nơi trang nghiêm như bàn thờ Thần Tài thì bạn nên chọn những loại hoa có mùi hương nhẹ nhàng và thanh nhã hơn. 

Hoa nhài

Đây là một loại hoa có hương thơm vô cùng nhẹ nhàng và dễ chịu. Không những thế, hoa nhài lại còn là biểu tượng cho vẻ đẹp trong trẻo và tinh khôi. Thế nhưng, theo quan niệm của người xưa, hoa nhài không phù hợp để bày biện trên bàn thờ Phật hoặc bàn thờ Thần Tài. Bởi lẽ, hoa nhài thường được sử dụng phổ biến đối với việc âm và khâm liệm. Hơn nữa, hoa nhài còn có ý nghĩa xui xẻo, nếu dâng lên bàn thờ Thần Tài còn dễ khiến cho tài lộc bị bay biến nhanh hơn. 

Một điểm mà bạn cần lưu ý, hoa nhài có một hương thơm hấp dẫn đối với các loại rắn rết. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được chưng loại hoa này lên bàn thờ để tránh “mời gọi” những loại bò sát này tìm đến. 

Hoa nhài không thích hợp để cúng bàn thờ Thần Tài
Hoa nhài không thích hợp để cúng bàn thờ Thần Tài

>>> Đọc thêm bài viết liên quan: Cách thức cúng bái chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Một số lưu ý khi lựa chọn hoa cúng ngày vía thần tài

Khi chọn hoa để cúng cho ngày vía thần tài, bạn cần lưu ý đến một vài vấn đề sau đây:

  • Màu sắc: Khi chọn hoa để dâng lên bàn thờ Thần Tài nói riêng và bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật nói chung, gia chủ nên chọn những bông hoa có màu đậm, tươi tắn. Gia chủ không nên chọn những màu hoa nhạt hoặc có màu phớt đỏ. 
  • Hướng thơm: Hãy ưu tiên chọn những bông hoa có hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng như hoa cúc vàng, hoa hồng đỏ, hoa mẫu đơn,… nhằm thể hiện sự trang nghiêm và sự tôn kính của gia chủ đối với thần Phật
  • Không nên chọn hoa giả để dâng lên bàn thờ. Đây là một sự lựa chọn không phù hợp, không bày tỏ được sự thành kính của gia chủ đối với thần Tài và các bậc bề trên. 
Một vài lưu ý quan trọng khi chọn hoa cúng ngày vía Thần Tài
Một vài lưu ý quan trọng khi chọn hoa cúng ngày vía Thần Tài

Nhìn chung, hoa là một yếu tố quan trọng không thể thiếu khi cúng lễ bàn thờ. Chính vì vậy, bạn cần chọn lựa những loại hoa phù hợp với nơi trang nghiêm và tôn kính như khu vực thờ cúng. Trên đây là gợi ý về các loại hoa cúng ngày vía Thần Tài với ý nghĩa mang lại những điều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn ra được một loại hoa phù hợp nhất.