Tham khảo văn khấn Tết Thanh Minh tại nhà và ngoài mộ

Ngày Tết thanh minh là một trong những ngày lễ trong năm để con cháu bày tỏ lòng thành với tổ tiên, ông bà của mình. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngày Tết này và tham khảo một số mẫu văn khấn Tết thanh minh tại nhà và ngoài mộ chuẩn xác nhất nhé.

Văn khấn Tết thanh minh tại nhà và ngoài nghĩa trang

Văn khấn Tết thanh minh tại nhà

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày … tháng … năm (năm theo con giáp)

Nay con giữ việc phụng thờ tên là … (tên người mất) , tuổi … (tuổi người mất), sinh tại xã …, huyện…, tỉnh… (địa chỉ người mất) cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồn xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(3 lạy)

Bài cúng Tết thanh minh tại mộ phần

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: …

Tín chủ chúng con là: (tên người làm lễ).

Ngụ tại: (địa chỉ nhà người làm lễ).

Nhân tết Thanh minh, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: (cha, ông hay cụ tam đại, tứ đại theo vai của người dưới mộ so với tín chủ), táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp.

Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ công, thổ phủ, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(3 lạy)

Văn cúng tết thanh minh tại nghĩa trang

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm Nhâm Dần (đọc ngày tháng âm lịch)

Tín chủ chúng con là:… (tên của bạn)

Ngụ tại: số nhà… phường… quận,… thành phố… (địa chỉ nhà bạn)

Nhằm tiết thanh minh, tín chủ con thành tâm thành kính sắm sửa lễ lạt, có lá trầu quả cau, trà quả, hương hoa, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: cụ tứ đại, tam đại hoặc của ông bà, cha mẹ táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp. Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ thần, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe, 3 tháng mùa hè, 9 tháng mùa đông đều được mạnh khỏe, tươi tốt, cứng minh chứng giám lòng thành gia đình chúng con.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(3 lạy)

>>> Tham khảo thêm: Tổng hợp các mẫu lăng mộ đá đẹp chất lượng cao cấp.

Tìm hiểu về ngày Tết thanh minh

Tết thanh minh có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong văn hóa tín ngưỡng người Việt
Tết thanh minh có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong văn hóa tín ngưỡng người Việt

Khái niệm

Ngày Tết thanh minh hay còn gọi là Tiết thanh minh chính là một ngày lễ, một sự kiện đặc biệt để người dân Việt Nam chúng ta thể hiện lòng thành đối với tổ tiên ông bà, bày tỏ lòng biết ơn đối với dân tộc. Vào sự kiện đặc biệt này thì các thành viên trong gia đình sẽ tụ hợp để thăm mộ của ông bà, tổ tiên.

Ngày Tết thanh minh không có ấn định thời gian chính xác trong năm. Đây là sự kiện đặc biệt không chỉ ở Việt Nam chúng ta mà còn đặc biệt đối với văn hóa Trung Hoa. Đây là ngày mà các thành viên trong gia đình sắp xếp thời gian đi tảo mộ, gác lại hết các công việc của mình. Ngày Tết thanh minh là ngày mà người Việt Nam chúng ta sẽ đến mộ của tổ tiên để cúng, để sửa sang, quét dọn lại cho tươm tất hơn.

Ngày đặc biệt này thông thường bắt đầu vào ngày 4, ngày 5 tháng 4 theo lịch dương và nó kéo dài khoảng nửa tháng.

Ý nghĩa

Theo như phong tục tập quán của người Việt chúng ta thì ngày Tết thanh minh có ý nghĩa là ngày để các thành viên trong gia đình bày tỏ lòng thành, hướng về cội nguồn, ông bà, tổ tiên. Vào ngày này dù con cháu có ở xa, đi làm xa cũng phải dành thời gian để tụ họp đi tảo mộ, quây quần và làm một mâm cơm gia đình. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng, nó thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Vào ngày đi tảo mộ thì người Việt Nam chúng ta sẽ quét dọn phần mộ của người thân, ông bà mình, đồng thời có thể sửa sang quét dọn các phần mộ hoang, ít người đến viếng. Vào ngày này chúng ta cũng nên thắp cho các ngôi mộ bên cạnh hay xung quanh một nén nhang để bày tỏ lòng thành với người mất.

Ngày Tết thanh minh này còn giúp các bậc cha mẹ trong gia đình dạy cho con cháu trong nhà biết như thế nào là lòng biết ơn, sự kính trọng, sự yêu thương. Từ đó con cháu trong nhà sẽ biết bày tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ, với ông bà, đặc biệt là biết ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn” là như thế nào.

Nguồn gốc, quan niệm dân gian

Ngày Tết thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí trong lịch quan niệm của một số quốc gia phương Đông. Từ thanh minh có ý nghĩa là trời trong xanh, mát mẻ. 

Trong ngày Tết thanh minh thì người dân Việt Nam của chúng ta sẽ đi thăm mộ ông bà tổ tiên, sau đó bày cúng và dọn một mâm cơm cho cả gia đình cùng nhau quây quần, sum họp.

Lễ vật cúng gồm những gì

Tùy vào mỗi hoàn cảnh gia đình mà chúng ta sẽ có những mâm cúng khác nhau, có thể là mâm cúng mặn, có thể là mâm cúng chay.

Nếu như các bạn cúng chay thì hãy chuẩn bị xôi chè, một nải chuối, bánh trái, nước, muối, gạo, mật ong,… Nếu như cúng mặn thì có thể chuẩn bị thêm rượu, thịt, một số món mặn đơn giản khác như gà luộc, chả giò, chả lụa,…

Khi cúng Tết thanh minh thì các bạn hãy chuẩn bị các lễ vật sau: nhang, đèn, rượu, trầu cau, hoa quả, giấy tiền vàng bạc. Đối với các mộ có nhiều bát hương thì phải đảm bảo rằng đều có hương ở mỗi bát.

Chúng ta đã tìm hiểu qua văn khấn Tết thanh minh tại nhà và ngoài mộ cũng như những thông tin hữu ích về sự kiện đặc biệt này. Hy vọng rằng, qua bài viết trên thì các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong đời sống nhé!

>>> Tham khảo thêm bài viết hữu ích: